About DwThai.Com 00

DwThai.Com Logo

DwThai.Com

Tip and Trick Dreamweaver

ก่อตั้งเมื่อปีพุทธศักราช ๒๕๔๖

ค้นหาข้อมูลใน DwThai.Com

บทความสอนการใช้ Dreamweaver ฉบับผู้เริ่มต้น


Dreamweaver Logo Dreamweaver คือ โปรแกรมสำหรับนักพัฒนาเว็บไซต์ ตั้งแต่ระดับต้น จนถึงระดับมืออาชีพที่นิยมใช้งานกัน ด้วยความสามารถของโปรแกรม ไม่ว่าจะเป็นงานด้าน Web Design หรืองานด้าน Web Programming โปรแกรม Dreamweaver ก็รองรับได้อย่างครบครัน ทำให้โปรแกรม Dreamweaver ยังเป็นที่นิยมใช้กันอยู่ในวงการนักพัฒนาเว็บไซต์ จนถึงทุกวันนี้...

คำแนะนำการอ่านบทความ

สำหรับที่ Dreamweaver สำหรับผู้เริ่มต้น ท่านควรอ่านบทความตั้งแต่บทความด้านล่างสุด ไล่อ่านขึ้นมาจนถึงบทความด้านบนสุด เนื่องจาก เป็นบทความที่เขียนขึ้นมาตามระดับความรู้ ตั้งแต่พื้นฐานการใช้โปรแกรมดรีมเบื้องต้น จากที่ท่านไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับโปรแกรม Dreamweaver จนสามารถใช้งานโปรแกรมเพื่อการพัฒนาเว็บไซต์ได้อย่างคล่องตัว...

คลิกที่นี้...เริ่มต้นอ่านบทความ

การติดตั้ง Extension (How to install extension)

เรื่อง : การติดตั้ง Extension ให้กับโปรแกรม Dreamweaver Dreamweaver Extension คือ โปรแกรมช่วยเสริมและขยายขีดความสามารถของตัวโปรแกรม Dreamweaver ที่มีอยู่โดยปรกติ ให้มีความสามารถมากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้การพัฒนาเว็บขอ...

ว่าด้วยเรื่อง Tag Selectors ของ Dreamweaver

เรื่อง : แนะนำการใช้ Tag Selectors ใน Dreamweaver Tag Selectors มีประโยชน์อย่างมากในการใช้งานโปรแกรม ในการใช้โปรแกรม Dreamweaver พัฒนาเว็บไซต์ แต่ทว่า คนใช้โปรแกรม Dreamweaver กลับไม่ค่อยมีคนใช้ หรือไม่รู้จักมันเส...

การใส่สัญลักษณ์พิเศษให้กับข้อความบนหน้าเว็บเพจ

เรื่อง : การใส่สัญลักษณ์พิเศษเพื่อแสดงยังหน้าเว็บเพจ สำหรับการใส่สัญลักษณ์พิเศษ เช่น © ¥ ™ ƒ ÷ หรืออื่น ๆ โปรแกรม Dreamweaver สามารถสร้างให้เราได้ครับ โดยใช้เครื่องมือ และขั้นตอนต่าง ๆ ดังนี้ [D...

การ Insert ไฟล์ Flash Video มาใช้กับเว็บ (FLV)

เรื่อง : การ Insert ไฟล์ Flash Video มาใช้งานกับเว็บเพจด้วย Dreamweaver Dreamweaver สามารถนำไฟล์ Media มาใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ รูปแบบหนึ่งที่เราสามารถนำมาใช้ได้ คือ รูปแบบภาพเคลื่อนไหวในรูปแบบของ Flas...

การใช้ CSS กับโปรแกรม Dreamweaver CC

เรื่อง : สร้าง CSS ด้วยโปรแกรม Dreamweaver CC CSS ย่อมาจาก Cascading Style Sheets ซึ่งเป็นมาตราฐานนึงในการกำหนดรูปแบบการแสดงผลลักษณะต่าง ๆ ของข้อมูลบนเว็บเพจ ...CSS ช่วยเราได้อย่างมากใ...

การใส่เสียงเพลงประกอบเว็บเพจ หรือไฟล์ Audio ให้กับเว็บ (HTML5)

เรื่อง : วิธีการใส่เสียงเพลง (Audio) ประกอบหน้าเว็บด้วยโปรแกรม Dreamweaver CC บางครั้งเราอาจจะมีความต้องการดึงดูดผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชม Website ของเราด้วยการเปิดเพลงประกอบไปในขณะที่ผู้เยี่ยมชมกำลังรับชม Website ของเราอยู่ ซึ่งก็ท...

การ Insert คลิป Video มาแสดงบนเว็บเพจ (HTML5)

เรื่อง : การ Insert คลิปวีดีโอมาใช้งานกับเว็บเพจด้วย Dreamweaver CC สอบถามกันเข้ามาว่า..."ต้องการนำไฟล์วีดีโอคลิปเข้ามาแสดงยังหน้าเว็บเพจต้องทำอย่างไร ?" ก็ว่าจะเขียนบทความนี้อยู่เป็นนานสองน...

การปรับแต่งแก้ไขรูปภาพด้วย Dreamweaver

เรื่อง : การตบแต่งแก้ไขรูปภาพด้วยโปรแกรม Dreamweaver Dreamweaver มี Option ที่จะทำให้เราสามารถทำการแก้ไขปรับแต่งรูปภาพเบื้องต้นได้จากตัวโปรแรกม Dreamweaver เอง โดยที่ไม่จำเป็นต้องเปิดโปรแกรมตบแต่งรูปภาพอื่นใ...

การสร้าง Form และ Input สำหรับกรอกข้อมูล

เรื่อง : การสร้าง Form และ Input เพื่อให้ผู้ใช้เว็บกรอกข้อมูลโดยใช้ Dreamweaver Form หรือ ฟอร์ม คือ กลุ่มของ Input (อินพุต) ที่ใช้สำหรับกรอกข้อมูลหน้าเว็บ ซึ่งใน 1 ฟอร์มสามารถมีอินพุตได้มากกว่...

สร้างจุด Link ภายในเว็บเพจเดียวกัน (Named Anchor)

เรื่อง : การสร้างจุด Link ภายในเว็บเพจเดียวกันด้วย Dreamweaver Web Page เราสามารถกำหนดจุด หรือตำแหน่งที่จะให้แสดงได้ โดยไม่จำเป็นต้องแสดงที่ด้านบนสุดของ Web Page ทุกครั้งเสมอไป ยกตัวอย่างเช่น การสร้างจุด ...

การแทรกวัน-เวลาเพื่อแสดงบนเว็บเพจ (Insert Date)

เรื่อง : การพิมพ์วันที่-เวลาเพื่อแสดงผลที่หน้าเว็บเพจ หลายครั้งการสร้าง Web Page ขึ้นมา เราต้องการบันทึกวัน-เวลาลงไปแสดงผลกับหน้าเว็บเพจด้วย แต่ครั้นจะมานั่งพิมพ์บางทีก็ไม่สะดวกหรือเสียเวลาใช่ไหมครับ ? ...ในบทความนี้เลยม...

การ Insert ไฟล์ Flash อนิเมชั่นมาใช้งานกับเว็บ (SWF)

เรื่อง : การ Insert ไฟล์ Flash Animation มาใช้งานกับเว็บด้วย Dreamweaver Flash เป็นเทคโนโลยีที่ใช้จัดทำภาพเคลื่อนไหวซึ่งคิดค้นโดย Macromedia แต่เดิม (ต่อมาเป็นของ Adobe) และได้รับความนิยมอย่างมากในอดีต... ...

การทำ Rollover Image (เปลี่ยนรูปภาพเมื่อ MouseOver)

เรื่อง : การทำ Rollover Image กับโปรแกรม Dreamweaver หลายท่านคงเคยพบหรือเคยใช้งานเทคนิคที่เราเรียกกันว่า Rollover กันมาบ้างแล้ว กับบรรดาเว็บไซต์ต่าง ๆ หรือถ้าท่านนึกไม่ออกว่าเทคนิคนี้แสดงผลอย่างไร ให้ท่านลองน...

การรวมเซลของตาราง หรือการ Merges Cells

เรื่อง : การรวมเซลของตาราง (Merges Cells) บางครั้งเมื่อเราสร้างตาราง (Table) ขึ้นมาซึ่งประกอบด้วยเซล (Cell) หลาย ๆ เซล เราอาจจะมีความจำเป็นที่เราต้องการให้เซลต่าง ๆ ในแต่ละแถว (Row) หรือคอลัมน์ (Column) ที่ไม่เท่ากัน เช่น แถว...

การกำหนด Properties หรือคุณสมบัติของตาราง

เรื่อง : การกำหนดคุณสมบัติ หรือ Properties ให้แก่ตาราง (Table) ในบทก่อนได้กล่าวถึงการสร้างตารางไปแล้ว และได้อธิบายถึงการกำหนดค่าของตารางไปแล้วเบื้องต้น มาครั้งนี้จะเป็นการกำหนดค่าคุณสมบัติของตารางโดยใช้ Properties Panel เพื่อ...

วิธีการสร้างตาราง (Table) ให้แก่เว็บเพจ

เรื่อง : การสร้างตาราง (Table) ด้วย Dreamweaver การสร้างตาราง หรือ Table สำคัญ และมีความจำเป็นอย่างมากในการสร้างเว็บเพจ เพราะข้อมูลหลายอย่างที่ต้องนำเสนอบนหน้าเว็บนั้น ต้องมีการใช้ตารางเป็นส่วนช่วยในการนำเสนอ เช่น รายการสิน...

การสร้างจุด Link ด้วยรูปภาพ (Image Link)

เรื่อง : การสร้าง Link ในแบบ Image Link ในบทความก่อนได้แนะนำการสร้างลิงค์ด้วยข้อความกันไปแล้ว มาในบทความนี้ จะมาแนะนำการใช้รูปภาพ หรือ Image มาใช้สร้างเป็นลิงค์กัน ซึ่งอันที่จริงแล้ว ก็มีหลักการเหมือน ๆ กับการสร้าง Text Link จ...

การสร้างจุด Link (Text Link)

การสร้าง Link ในแบบ Text Link Link หรือ ลิงค์ เป็นจุดเชื่อมโยงที่ปรากฎบนหน้าเว็บ เพื่อให้ผู้ใช้งานเว็บสามารถคลิกหรือกดไปยังหน้าเว็บอื่น ๆ หรือไปยังไฟล์เอกสารอื่น ๆ ได้ ซึ่งวิธีการสร้าง Link หรือ Hyper Link นั้น เราสามารถแบ่...

วิธีการนำรูปภาพเข้ามาใช้งานใน Web Page ด้วย Dreamweaver

เรื่อง : การใส่รูปภาพให้กับ Web Page ด้วยโปรแกรม Dreamweaver การจัดทำ Web Page แน่นอนสิ่งหนึ่งที่จะขาดไม่ได้นอกจากตัวหนังสือหรือข้อความแล้ว รูปภาพ (Images) ก็เป็นสิ่งจำเป็น เช่นเดียวกัน การที่จะนำไฟล์รูปภาพต่าง ๆ เข้ามาใช้งานภา...

วิธีการใช้ Properties Panel และการกำหนดคุณสมบัติให้แก่ข้อความ

เรื่อง : การใช้ Properties Panel และการกำหนดคุณสมบัติข้อความเบื้องต้น Properties Panel เป็นส่วนที่ใช้ในการกำหนดคุณสมบัติให้กับสิ่งต่าง ๆ ที่ปรากฏในหน้าจอ Document หรือที่ปรากฎอยู่บนเว็บเพจที่ได้สร้างไว้ ซึ่งเป...

การกำหนดคุณสมบัติให้เว็บเพจ (Page Properties)

เรื่อง : กำหนดคุณสมบัติให้เว็บเพจด้วย Page Properties หลังจากที่ได้ทำการ New File ขึ้นมากับโปรแกรม Dreamweaver แล้ว ก่อนที่จะทำการออกแบบ Web Page กับโปรแกรมนั้น สิ่งแรกที่สมควรต้องกระทำเป็นสิ่งแรก คือ การกำหนดค่...

การตั้งไซต์งานใหม่ (New Site, Site Setup)

เรื่อง : เริ่มต้นใช้งานโปรแกรม Dreamweaver ต้องทำ Site Setup ก่อน ก่อนที่เราจะใช้งานโปรแกรม Dreamweaver เพื่อการสร้างเว็บไซต์ได้นั้น เราต้องทำการตั้งไซต์ (New Site/Site Setup) ของเว็บขึ้นมาเสียก่อน มิฉะนั้นแล้ว....

ก้าวแรกของนักพัฒนาเว็บ : ทำความรู้จักกับโปรแกรม Dreamweaver

เรื่อง : ก้าวแรกสู่การเป็นนักพัฒนาเว็บไซต์ เริ่มทำความรู้จักกับโปรแกรม Dreamweaver Dreamweaver เป็นโปรแกรมเพื่อช่วยในการพัฒนาเว็บไซต์ ให้เป็นไปอย่างง่ายดาย ซึ่งมีคุณสมบัติในการใช้งานในแบบ WYSI...


Copyright ©2003-2019 dwthai.com. All rights reserved.
This website was created by : S.raksasuk.

ติดต่อ DwThai.Com

e-mail : dwthai@gmail.com
mobile: 08-9495-7296

เขียน Guestbook : DwThai.Com

*
*
*