หน้าแรก บริการของ dwthai.com เกี่ยวกับ dwthai.com ติดต่อ dwthai.com
พื้นฐานการใช้งาน การใช้งานที่มากกว่างาน Design ขยายความสามารถให้ DW เรื่องของ Script บทความน่ารู้
มุม Download
พูดคุยสนทนาตามประสาคนทำเว็บ
หาเพื่อนคุยคอเดียวกันกับ MSN
ติ-ชมเราบ้าง

 

:: ติดต่อเรา ::
webmaster_dwthai@yahoo.com
webmaster@dwthai.com

08 - 9495 - 7296
-------
-----------------------------------

 

This website best view with
Internet Explorer 5.5 up
or
Netscape version.7 up
  

เรื่อง : สร้างโปรแกรมอ่าน RSS ด้วย Dreamweaver ตอนที่ 1

RSS Icon RSS เป็นการกระจายข้อมูลข่าววสารโดยผ่านเทคโนโลยีในรูปแบบของ XML ในปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่า RSS เริ่มเข้ามามีบทบาทต่อเราอย่างมาก ไม่ว่าโปรแกรมตัวไหนที่เกี่ยวข้องกับ Internet มักมีโปรแกรมสำหรับการอ่าน RSS ติดมาให้เราด้วยเป็นโมดูลเสริม หรือที่เราเรียกกันว่า RSS Feed สำหรับการสร้างโปรแกรมอ่าน RSS เพื่อที่จะนำข้อมูลข่าวสารจากแหล่งต่าง ๆ ที่มีบริการ RSS มาติดหรือมาแสดงผลที่เว็บไซต์ของเราเองนั้น หากเราใช้โปรแกรม Dreamweaver ตั้งแต่เวอร์ชั่น 8 ขึ้นมา คุณสามารถสร้างโปรแกรมสำหรับการอ่าน RSS ได้โดยง่าย เพียงการคลิ๊กไม่กี่ครั้ง ซึ่งบทความนี้ผมจะมาแนะนำการสร้างโปรแกรมดังกล่าวกัน แต่ก่อนอื่นขอแจ้งให้ทราบก่อนว่า บทความนี้ผมได้แบ่งออกเป็น 2 ตอน เนื่องจากเนื้อหาสาระมีพอสมควร อย่างไรให้ท่านติดตามอ่านกันให้ครบทั้ง 2 ตอนนะครับ

................................................................................................................................................................................

เตรียมความพร้อมด้านความรู้

ก่อนที่ผมจะนำท่านไปสู่การใช้งานโปรแกรม Dreamweaver เพื่อการสร้าง RSS Feed ผมอยากจะขอปูพื้นด้านความรู้ที่เราต้องรู้ก่อนที่เราจะไปสร้างโปรแกรมกันก่อนสักเล็กน้อย ดังนี้

RSS Feed คือ โปรแกรมสำหรับอ่านข้อมูลเอกสารที่อยู่ในรูปแบบของ XML ใน Format แบบ RSS
XSL ย่อมาจาก eXtensible Stylesheet Language เป็นภาษาที่ใช้ในการตบแต่งแสดงผลข้อมูลที่อยู่ในรูปแบบของ XML
XML ย่อมาจาก eXtensible Markup Language เป็นรูปแบบภาษาที่มีโครงสร้างในรูปแบบของ TAG เพื่อกำหนดขอบเขตของข้อมูล ตัว XML เรามักนำมาใช้ในการจัดเก็บข้อมูล และเป็นแหล่งข้อมูลที่พร้อมจะแลกเปลี่ยนข้อมูลกับเทคโนโลยีอื่น ๆ ในรูปแบบ Format ที่เป็นมาตราฐาน

เตรียมความพร้อมด้านเครื่องมือโปรแกรม

หลังจากที่เราได้เตรียมความพร้อมทางด้านความรู้เบื้องต้นกันไปแล้ว ต่อมาก็ว่าถึงเรื่องของการเตรียมความพร้อมทางด้านเครื่องมือและโปรแกรมกันเสียก่อน เพราะเนื่องจากว่า การสร้างโปรแกรมอ่าน RSS นี้ เป็นการใช้งานโปรแกรมที่ต้องอาศัยองค์ความรู้และโปรแกรมอื่น ๆ ประกอบ การสร้างโปรแกรม RSS Feed ในบทความนี้เราจะใช้เทคโนโลยี XSL และ PHP ประกอบในการสร้างโปรแกรม ขอให้ทุกท่านทำการเซ็ทโปรแกรมตามคำแนะนำ ดังนี้

1. โปรแกรม Dreamweaver ที่จะใช้สร้าง RSS Feed นี้ต้องเป็น Version 8 ขึ้นไป สำหรับบทความนี้ผมใช้ Dreamweaver CS3 ในการอธิบาย
2. ทำการตั้ง Site เพื่อการใช้งาน PHP กับโปรแกรม Dreamweaver คลิ๊กอ่านได้ที่นี้ >>
3. ทำการ Config ให้ PHP ของเราสามารถใช้งาน Function ในกลุ่มของ XSL ได้ โดยเซ็ทดังนี้

ทำการนำไฟล์ php_xslt.dll ไปวางไว้ยังโฟร์เดอร์ หรือ Directory ที่เราใช้ในการเก็บ Extension ของ PHP ที่เราใช้งาน (ถ้าท่านยังไม่มีไฟล์นี้ให้ท่านเข้าไป Download ที่เว็บเซต์ http://php.net/downloads.php เลือกไฟล์ Download ในแบบ Zip Package ครับ) จากนั้นเปิดไฟล์ php.ini ขึ้นมา โดยไปที่เมนู RUN ของ Windows จากนั้นพิมพ์ php.ini ดังรูป

ทำการค้นหาคำว่า xsl ในไฟล์ php.ini จากนั้นทำการนำเครื่องหมาย semi colon ( ; ) หน้าบรรทัดนั้นออก ดังรูป

เมื่อทำการ Config ดังกล่าวแล้ว ให้ท่านลองใช้คำสั่ง phpinfo(); ในการเขียนโปรแกรม แล้วเรียกใช้งานดู ถ้ามีข้อความดังรูปนี้ขึ้นแสดงว่าใช้งานได้แล้ว

เมื่อเราได้ทำการเซ็ทค่าต่าง ๆ ของทูลหรือโปรแกรมดังกล่าวข้างต้นแล้ว ระบบของเราก็พร้อมที่จะเริ่มสร้างโปรแกรม RSS Feed ได้แล้วครับ..โปรดคอยอ่านตอน 2 ต่อไป

................................................................................................................................................................................

อ่านตอน 2 Click >>>


BACK TOP


สงวนลิขสิทธิ์ © 2546-2551 โดย dwthai.com ห้ามการ copy ส่วนใดส่วนหนึ่งของเว็บไซต์แห่งนี้.
Copyright ©2003-2008 dwthai.com. All rights reserved. This website was created by : S.raksasuk.