About DwThai.Com 00

DwThai.Com Logo

DwThai.Com

Tip and Trick Dreamweaver

ก่อตั้งเมื่อปีพุทธศักราช ๒๕๔๖‎เทคนิคการใช้งาน Dreamweaver


Trick คือ กลเม็ดเคล็ดลับ เป็นการบอกถึงกลเม็ดในการใช้งานโปรแกรม Dreamweaver ที่ท่านไม่สามารถพบได้ในหนังสือเล่มไหน เพราะหนังสือสอน Dreamweaver ส่วนใหญ่มุ่งไปที่การนำเสนอการใช้งานโปรแกรม แต่กับเว็บ DwThai.com เรามุ่งเน้นไปที่กลเม็ด ไอเดียการใช้งาน Dreamweaver ในแง่มุมต่าง ๆ โดยได้อาศัยประสบการณ์ในการใช้งาน นำมาเขียนให้ท่านได้อ่านกัน และขอย้ำว่า...ทั้งหมดนี้คือ Trick !!!
วิธีการออกแบบเว็บในแบบ Responsive ด้วย Dreamweaver ตอนที่ 2

ต่อจากตอนที่ 1 ที่เราได้ทำการ Create ไฟล์สำหรับการเริ่มต้นเรียนรู้การสร้างเว็บเพจในแบบ Web Responsive ไปแล้ว ซึ่งเบื้องต้นนนี้ ก็ยังอยู่ในเรื่องของการเรียนร...

วิธีการออกแบบเว็บในแบบ Responsive ด้วย Dreamweaver ตอนที่ 1

Responsive Web Design คืออะไร ? จะอธิบายเว็บในแบบ Responsive ให้เข้าใจกันง่าย ๆ ก็คือ การออกแบบเว็บ ที่สามารถนำไปแสดงผลได้...

การสร้างโปรแกรมสำหรับการค้นหา (Search) ข้อมูลจาก Database

เรื่อง การสร้างโปรแกรมสำหรับการค้นหา (Search) ข้อมูลจาก Database บทความนี้คงถูกอกถูกใจของใครหลายคนเป็นแน่ เพราะว่าม...

จัดรูปแบบบโค้ดด้วย Apply Source Formatting

เรื่อง : จัดรูปแบบบโค้ดด้วย Apply Source Formattingใครที่ชอบเขียนโค้ดด้วยโปรแกรม Dreamweaver อาจจะพบปัญหาที่ว่า พอเขียนโ...

CSS Layout ด้วย Dreamweaver ตอนที่ 2

เรื่อง : CSS Layout ด้วย Dreamweaver ตอนที่ 2เมื่อเราได้ทำการกำหนดโครงสร้างของเว็บเพจเราไปจากในตอนที่ 1 ของบทความนี้แล้ว ต่อมา...

CSS Layout ด้วย Dreamweaver ตอนที่ 1

เรื่อง : CSS Layout ด้วย Dreamweaver ตอนที่ 1CSS Layout ปัจจุบันได้รับความนิยม และได้รับความสนใจอย่างมาก จากกลุ่มผู้ออกแบบเว็บ...

การทำ ToolTip กับ Dreamweaver CS4

เรื่อง : การทำ ToolTip กับ Dreamweaver CS4Tooltip คืออะไร สำหรับทูลทิปคือข้อความหรือกลุ่มของข้อมูลสั้น ๆ ที่ใช้อธิบายคำหรือจุด...

แนะนำโปรแกรม Adobe Dreamweaver CS4

เรื่อง : แนะนำ Dreamweaver เวอร์ชั่น CS4Dreamweaver CS4 ที่ผมจะทำการแนะนำในบทความนี้ เป็นเวอร์ชั่นใหม่ครับ ออกมาเมื่อราว ๆ เดื...

สร้างโปรแกรมอ่าน RSS ด้วย Dreamweaver ตอนจบ !

เรื่อง : สร้างโปรแกรมอ่าน RSS ด้วย Dreamweaver ตอนที่ 3ในตอนที่ 2 ของบทความเรื่องนี้ เราได้ทำการสร้าง XSLT เก็บไว้แล้ว มาในตอน...

สร้างโปรแกรมอ่าน RSS ด้วย Dreamweaver ตอนที่ 2

เรื่อง : สร้างโปรแกรมอ่าน RSS ด้วย Dreamweaver ตอนที่ 2หลังจากที่ในตอนที่ 1 ของบทความได้แนะนำกล่าวถึงการกำหนดค่าต่าง ๆ เพื่อให...

สร้างโปรแกรมอ่าน RSS ด้วย Dreamweaver ตอนที่ 1

เรื่อง : สร้างโปรแกรมอ่าน RSS ด้วย Dreamweaver ตอนที่ 1RSS เป็นการกระจายข้อมูลข่าววสารโดยผ่านเทคโนโลยีในรูปแบบของ XML ในปัจจุบ...

Dreamweaver กับข้อมูล XML

เรื่อง : Dreamweaver กับการใช้งานข้อมูลในรูปแบบ XMLความสามารถหนึ่งที่ Dreamweaver ในเวอร์ชั่น CS3 ที่มีมาให้ด้วย คือ ความสามาร...

สร้าง POPUP Menu ด้วย Spry Menu (Dreamweaver CS3 ขึ้นมา)

เรื่อง : สร้าง POPUP Menu ด้วย Spry MenuSpry เป็น FrameWork ของ Adobe ที่ช่วยในการพัฒนางานเว็บไซต์ที่ทาง Adobe จับใส่มาให้เราใ...

การ Insert ไฟล์ Flash กับ Dreamweaver 8.0.2 (Update Version)

เรื่อง : การ Insert ไฟล์ Flash กับ Dreamweaver 8.0.2 (Update Version)เมื่อราว ๆ ต้นเดือนพฤษภาคม 2549 ที่ผ่านมาทาง Adobe ได้ทำก...

สร้างปุ่มควบคุมการแสดงของไฟล์ Flash

เรื่อง : สร้างปุ่มควบคุมการแสดงของไฟล์ FlashFlash หากเราต้องการควบคุมการแสดงหรือการเล่น Movie เราอาจจะต้องเขียน Action Script ...

ทำตารางให้มีมุมโค้ง

เรื่อง : ทำตารางให้มีมุมโค้ง (แบบดั่งเดิม) *ปัจจุบัน CSS3 สามารถทำตารางให้มีมุมโค้งได้โดยไม่ต้องใช้ไฟล์รูปภาพมาตบแต่งอีก ...

สร้างปุ่มปิด Browser

เรื่อง : สร้างปุ่มปิด Browserบางครั้งเราเข้าไปชมเว็บเพจของบางเว็บไซต์ คุณเคยสังเกตไหมว่า บางเว็บเขาจะทำปุ่มขึ้นมา 1 ปุ่ม แล้วเ...

สร้าง Slide Images ด้วย Image Viewer (Flash elements)

สร้าง Slide Images ด้วย Image Viewerใน Dreamweaver MX2004 เราสามารถสร้าง Image ในรูปแบบสไลด์โชว์เป็นลักษณะ Flash ได้อย่างง่ายด...

ทำตัวอักษรเรืองแสงด้วย CSS

เรื่อง ทำตัวอักษรเรืองแสงด้วย CSSเคยมีน้องแฟนเว็บถามมาว่า พี่..ผมอยากทำตัวอักษรเรืองแสงแบบเว็บนี้ทำไงหรือครับ (ค่ะ) อันที่จริง...

การตัดรูปภาพและนำรูปมาภาพมาประกอบโดยการใช้ตาราง

เรื่อง : การตัดรูปภาพและนำรูปมาภาพมาประกอบโดยการใช้ตารางสำหรับเรื่องนี้เป็นเรื่องที่มีผู้เขียนขอบทความเข้ามาทางหน้า webboard แ...

สร้าง Link ต่างสีบนหน้าเว็บเพจเดียว

เรื่อง : Link ต่างสีบนหน้าเว็บเพจเดียวมีแฟนเว็บถามกันเข้ามามากว่าทำอย่างไรจะทำให้สีของ Link มีได้มากกว่า 1 สี บนหน้าเว็บเพจเดี...

การแก้ไขปัญหาการใช้งาน Layer กับ Flash File

เรื่อง : การแก้ไขปัญหาการใช้งาน Layer กับ Flash Fileหลายท่านอาจจะมีปัญหาเรื่องของ Layer หรือ PopUp-MENU ที่เมื่อนำเอาไปวางไว้ใ...

สุ่มแสดงสี Background ของเว็บเพจ

เรื่อง : สุ่มแสดงสี Background ของเว็บเพจสี Background หรือสีของพื้นหลังของเว็บเพจ เราสามารถกำหนดได้จากหน้าต่าง Page Propertie...

สร้างโปรแกรม Guestbook ด้วย Dreamweaver + PHP + MySQL ตอนที่ 2

เรือง : สร้างโปรแกรม Guestbook ด้วย Dreamweaver + PHP + MySQL ตอนที่ 2หลังจากที่เราได้ทำการสร้าง Database และ Table ไปแล้วจากต...

สร้างโปรแกรม Guestbook ด้วย Dreamweaver + PHP + MySQL ตอนที่ 1

เรือง : สร้างโปรแกรม Guestbook ด้วย Dreamweaver + PHP + MySQL ตอนที่ 1เรียกร้องกันเข้ามาเยอะมากสำหรับบทความการสร้าง Web Applic...

สร้างระยะเยื้องให้บรรทัดแรกของย่อหน้า

เรื่อง : สร้างระยะเยื้องให้บรรทัดแรกของย่อหน้า *บทความเก่า ปัจจุบันไม่ได้ผลในการใช้งาน หลายท่านคงมีปัญหา เมื่อทำการพิมพ์ข้อค...

สร้าง Link เปิดหน้าต่างใหม่ไม่มี Tool Bar

เรื่อง :: สร้าง Link เปิดหน้าต่างใหม่ไม่มี Tool Barมีหลายท่านสอบถามกันมาบ่อยเหลือเกินว่า อยากให้ทำการสร้าง Link ที่พอเมื่อ Cli...

การสร้าง Pop up Menu ด้วยการวาด Layer

เรื่อง :: การสร้าง Pop up Menu ด้วยการวาด Layer กับ Dreamweaverมีหลายท่านสอบถามมาว่าทำไม popup menu ที่ Dreamweaver MX มี opti...

สร้าง Web Login ด้วย Dreamweaver MX + ASP + Access  ตอนที่ 1

เรื่อง :: สร้าง Web Login ด้วย Dreamweaver MX + ASP + Access ตอนที่ 1มีแฟนเว็บขอบทควาเรื่องการสร้างเว็บในแบบ Login เข้ามา ตอน...

สร้าง Web Login ด้วย Dreamweaver MX + ASP + Access  ตอนที่ 2

เรื่อง :: สร้าง web login ด้วย Dreamweaver MX + ASP + Access ตอนที่ 2 (MX2004)*ปัจจุบัน Dreamweaver ได้นำเอาการ Support ภาษา ASP ออกจ...

สร้าง Web Application ด้วย Dreamweaver + PHP + MySQL การเตรียมพร้อมและข้อตกลงในการเรียนรู้

เรื่อง :: การสร้าง Web Application ด้วย Dreamweaver + PHP + MySQL ตอนที่ 1สำหรับบทความนี้ก็จะเป็นบทความชุดนะครับคือใน 1 เรื่อง...

การสร้าง MySQL Connection กับ Dreamweaver

เรื่อง :: การสร้าง Web Application ด้วย Dreamweaver + PHP + MySQL ตอนที่ 2หลังจากที่เราได้ทำการเกริ่นนำสำหรับการเตรียมพร้อมและ...

การสร้างโปรแกรมสำหรับการ Insert ข้อมูล

เรื่อง :: การสร้าง Web Application ด้วย Dreamweaver + PHP + MySQL ตอนที่ 3จากที่ 2 บทความที่แล้วเราได้ทำการเตรียมสร้าง Databas...

การสร้างโปรแกรมสำหรับแสดงข้อมูลจาก Database (Select Data)

เรื่อง :: การสร้าง Web Application ด้วย Dreamweaver + PHP + MySQL ตอนที่ 4ในตอนก่อนเราได้ทำการสร้าง Form และโปรแกรมสำหรับเพิ่ม...

การใช้งาน JAVA Applet กับ Dreamweaver

เรือง :: การใช้งาน JAVA Applet กับ DreamweaverJava Applet คือ โปรแกรมที่ถูกพัฒนาขึ้นมาจากภาษา Java โดยมีการเรียกใช้งานร่วมกับ ...

ห้าม Click ขวาหน้าเว็บ โดยไม่ใช้ Extension

เรื่อง :: ห้าม Click ขวาหน้าเว็บ โดยไม่ใช้ Extensionมีผู้ติดต่อสอบถามกันเข้ามามากเลยว่า...ไม่สามารถหาตัว Extension ที่ชื่อว่า ...

สร้างรูปภาพให้ผู้ชมเว็บสามารถจับเคลื่อนย้ายไปมาได้

เรือง :: สร้างรูปภาพให้ผู้ชมเว็บสามารถจับเคลื่อนย้ายไปมาได้ (Drag Layer by Dreamweaver)สำหรับบทความนี้เป็นบทความการประยุกติ์ใช...

การ Export ข้อมูลจากตาราง

เรื่อง :: การ Export ข้อมูลจากตารางในคราวก่อนมีแฟนเว็บ dwthai.com ส่งเรื่องของการนำเอาข้อมูลภายนอกเข้ามาใช้งานกับตัวโปรแกรม Dr...

Import ไฟล์ MS Word มาใช้ในโปรแกรม Dreamweaver

เรื่อง :: การ Import ไฟล์ MS Word มาใช้งานในโปรแกรม Dreamweaver หลายครั้งผู้ที่มีหน้าที่จัดทำ Website ต้องมีการรับงานต้นฉบับซึ...

ซ่อน URL บน Address Bar

เรื่อง :: ซ่อน URL บน Address Barมีผู้สอบมามากมายว่าจะทำอย่างไรให้ URL บน Address Bar คงที่อยู่ตลอดเวลา โดยไม่เปลี่ยนแปลงไปตาม...

การ Optimize รูปภาพ (Dreamweaver with Firework)

เรื่อง :: การ Optimize รูปภาพ (Dreamweaver with Firework)การทำสร้าง webpage ขึ้นมาสัก 1 หน้านั้น สิ่งหนึ่งที่เราต้องคำนึงถึง ค...

สร้างปุ่ม Submit ด้วยรูปภาพ

เรื่อง :: สร้างปุ่ม Submit ด้วยรูปภาพเห็นตามเว็บบอร์ดต่าง ๆ มักมีผู้สนใจอยากจะทำปุ่ม Submit โดยการใช้รูปภาพแทนปุ่มกดที่ Browse...

เปลี่ยน Properties จาก CSS มาเป็น HTML

เรื่อง :: เปลี่ยน Properties จาก CSS มาเป็น HTMLผู้ที่ใช้งาน DreamweaverMX 2004 หรือเวอร์ชั่นที่สูงกว่านี้ คงจะมีหลาย ๆ คนงงกั...

การตั้งไซต์เพื่อใช้งานกับ Server Side Script

เรื่อง :: การตั้งไซต์เพื่อใช้งานกับ Server Side Scriptการตั้งไซต์หรือการ New Site ที่เราได้กล่าวถึงไปในตอนก่อนโน้น เป็นการกล่า...

เมาท์มาตารางเปลี่ยนสี

เรื่อง :: เมาท์มาตารางเปลี่ยนสีมีผู้ชมที่ติดตามเว็บ dwthai.com ขอกันเข้ามามากครับเกี่ยวกับการทำเทคนิคนี้ ซึ่งคุณคงจะเคยเห็นเทค...

Set Connection (DSNLess & OLEDB)

เรื่อง :: สร้าง Dynamic WebPage ด้วย Dreamweaver MX ( Set Connection :: DSNLess & OLEDB )เมื่อตอนที่แล้วได้กล่าวถึงการ Set Con...

เลือกข้อมูลออกมาแสดง

เรื่อง :: เลือกข้อมูลออกมาแสดงในครั้งที่แล้วเราได้กล่าวถึงการสร้างตัว Connection สำหรับการติดต่อกับฐานข้อมูลไป ซึ่งเป็นการสร้า...

เพิ่มข้อมูลใหม่ลงฐานข้อมูล

เรื่อง :: เพิ่มข้อมูลใหม่ลงฐานข้อมูลบทก่อนเราพูดถึงวิธีการนำเอาข้อมูลต่าง ๆ ใน Database มาแสดงยังหน้าเพจ คราวนี้ก็เป็นการเพิ่ม...

ลบข้อมูลทิ้งจากตาราง

เรื่อง :: ลบข้อมูลทิ้งจากตารางบทความนี้จะเป็นบทความสุดท้ายของการใช้งาน Dreamweaver MX ติดต่อกับฐานข้อมูลด้วย ASP + Access ครับ...

การ Upload ไฟล์ โดยใช้ Dreamweaver

Dreamweaver Upload เมื่อเร็ว ๆ นี้มีน้องคนหนึ่งโทรเข้ามาสอบถามเรื่องของการใช้งาน FTP โดยการใช้ Dreamweaver ผมก็พยายามอธิบายทางโทรศัพท์ไป ก็อธิบายให...

การ set ให้โปรแกรมใช้งานภาษาไทยได้

เรื่อง :: การแก้ไขตัวโปรแกรมให้ใช้งานภาษาไทย*เวอร์ชั่นตั้งแต่ CS3 ขึ้นไปไม่จำเป็นต้องเซ็ท เพราะค่า Default ของโปรแกรมเป็น UTF-8 ใช้งานภาษาไทยได้อย...

การจัดเรียงข้อมูลในตาราง (Sort Table)

เรื่อง :: การจัดเรียงข้อมูลในตาราง (Sort Table in Dreamweaver)บางครั้งคุณอาจจะเคยต้องมีการนำข้อมูลลงในตาราง พอนำลงไปแล้วเพื่อจ...

เรื่อง Dreamweaver MX

เรื่อง :: ทดสอบ Dreamweaver MXDreamweaver เป็นโปรแกรมที่อยู่กับการออกแบบเว็บเพจมานาน ส่วนตัวผมเองเริ่มใช้โปรแกรมนี้ตั้งแ...

การทำ Refresh ของ Browser โดย Dreamweaver

เรือง :: การทำ Refersh ของ Browserในบางครั้งเรามีความจำเป็นที่ต้องการย้ายจาก URL หนึ่งไปยัง URL หนึ่งโดยที่เราไม่สามารถบ...

การตัดเมนู Control ของไฟล์ Flash ออก

เรื่อง :: วิธีการตัด Control ของไฟล์ FlashWebsite สมัยนี้เราจะพบการนำเอาเทคโนโลยี Flash เข้ามาใช้กันอย่างมากมาย ไม่ว่าจะ...

การลบ TAG ของภาษา HTML ที่ไม่จำเป็นออก

เรื่อง :: วีธีลบ TAG ของ HTML ที่ไม่จำเป็นบางครั้งการออกแบบ Webpage โดยใช้โปรแกรม Dreamweaver ตัวโปรแกรมจะสร้าง Tag ของภาษา HT...

การจำกัดขนาด Font ในการออกแบบ

เรื่อง :: การจำกัดขนาดของ Font*บทความนี้ปัจจุบันจะใช้ไม่ได้ผลกับ Web Browser เนื่องจาก Web Browser สามารถย่อขยายขนาดข้อมูลได้อย่างอิสระโดยผู้ใช...

การออกแบบเว็บเพจให้พอดีหน้าจอแสดงผล

เรื่อง :: การออกแบบเว็บเพจให้พอดีหน้าจอ*ปัจจุบันเราใช้หลักการ Web Responsive ในการออกแบบเว็บกับขนาดหน้าจอแสดงผลต่าง ๆ...

การทำ Pop Up Massage ในโปรแกรม Dreamweaver

เรื่อง :: วิธีสร้าง Popup Massageหลายท่านที่เข้าไปในเว็บไซค์อื่นๆ คงจะเคยพบหน้าต่างเล็กๆ [หรือไม่เล็ก] ปรากฏขึ้นมาขณะที่เราเปิ...

การใส่ Sound ประกอบ Web Page

เรื่อง :: วิธีการใส่เสียงเพลงประกอบหน้าเว็บเพจ ด้วยโปรแกรม Dreamweaverบางครั้งเราอาจจะมีความต้องการดึงดูดผู้ที่เข้ามาเยี...

การทำให้ตารางชิดขอบของจอภาพ

เรื่อง :: วิธีทำให้ Webpage ชิดขอบของ Web Browserถ้าเราออกแบบ WebPage แล้วมีปัญหาในเรื่องของการแสดงผลว่า...เราไม่รู้จะทำอย่างไ...

การทำตารางไม่ให้มีเส้นขอบ (ซ่อนเส้นแบ่งขอบตาราง)

เรือง :: ซ่อนเส้นแบ่งขอบตารางหลายๆ ท่านที่เริ่มออกแบบ WebPage กันใหม่ๆ คงมีปัญหาในการที่จะทำอย่างไรให้การเซ็ทตารางที่ใช้ออกแบบ...

โปรแกรมเว็บบอร์ดเพื่อการศึกษา

เรื่อง :: ฝึกเขียนโปรแกรมเว็บบอร์ด สืบเนื่องมาจาก webboard หรือ e-mail ที่มาถึงผม มักจะสอบถามการมีเว็บบอร์ดเป็นของตัวเองว่าต้องทำอย...


Copyright ©2003-2015 dwthai.com. All rights reserved.
This website was created by : S.raksasuk.

ติดต่อ DwThai.Com

e-mail : dwthai@gmail.com
mobile: 08-9495-7296

เขียน Guestbook : DwThai.Com

*
*
*