หน้าแรก บริการของ dwthai.com เกี่ยวกับ dwthai.com ติดต่อ dwthai.com
พื้นฐานการใช้งาน การใช้งานที่มากกว่างาน Design ขยายความสามารถให้ DW เรื่องของ Script บทความน่ารู้
มุม Download
พูดคุยสนทนาตามประสาคนทำเว็บ
หาเพื่อนคุยคอเดียวกันกับ MSN
ติ-ชมเราบ้าง

 

:: ติดต่อเรา ::
webmaster_dwthai@yahoo.com
webmaster@dwthai.com

08 - 9495 - 7296
-------
-----------------------------------

 

This website best view with
Internet Explorer 5.5 up
or
Netscape version.7 up
  

เรื่อง : Review Adobe Dreamweaver CS3

Dreamweaver CS3Dreamweaver CS3 Version แรกภายใต้ปีกของ Adobe สำหรับ Dreamweaver หลังจากที่ผมรอคอยมานาน และแอบลุ้นมาเสมอสำหรับ Dreamweaver ที่จะออกมาใหม่ หลักจากที่ Macromedia ได้ถูก Adobe ซื้อไปเมื่อราว ๆ กลางเดือนเมษายน ในปี 2005 ที่ผ่านมา นับถึงวันนี้ก็เป็นเวลาราว ๆ 2 ปีพอดีที่ Macromedia ได้ไปอยู่ภายใต้การผลิตของ ADOBE วันนี้ Dreamweaver ออกมาแล้วในนามชื่อรุ่นรหัสโค้ด CS3 หรือ Creative Suite 3 ตามรหัสโค้ดเวอร์ชั่นของโปรแกรมในตระกูล Adobe นั่นเอง

เมื่อโปรแกรม Dreamweaver CS3 ออกมาแล้ว ผมเองก็ไม่รอช้าทำการโหลดโปรแกรมมาเพื่อทดสอบการใช้งานและนำมาเขียนเป็นบทความนี้แนะนำแฟนเว็บทั้งหลายได้รู้จักก่อนใคร  ไม่ให้เสียชื่อ dwthai.com แน่นอน สำหรับโปรแกรมจะน่าใช้ หรือมีอะไรใหม่ ๆ เพิ่มเข้ามาหรือไม่ลองอ่านบทความนี้ดูกันได้เลยครับ...

Adobe Create Suite CS3

................................................................................................................................................................................

เริ่มรู้จักกับ Dreamweaver CS3 ตั้งแต่การติดตั้ง

การติดตั้งโปแกรม Dreamweaver มีการเปลี่ยนแปลงไปเล็กน้อย ถ้าเทียบกับ Version ที่ผ่านมา ๆ แต่ที่เปลี่ยนอย่างเห็นได้ชัด คือ มีภาษาไทยให้เราอ่านสำหรับการข้อตกลงในการใช้งานโปรแกรม ดังรูป

Install Dreamweaver CS3

สำหรับการติดตั้งในขั่นตอนอื่น ๆ ก็เหมือนการติดตั้งโปรแกรมโดยปรกติทั่วไป แต่ที่จะเป็นส่วนแตกต่าง คือ ขณะการติดตั้งโปรแกรม ห้ามเปิดโปรแกรม Web Browser ใช้งาน ให้ทำการปิด Browser ทั้งหมดลง แล้วจึงทำการติดตั้งโปรแกรม ออ...อีกอย่างที่แตกต่างไปจากการติดตั้ง Dreamweaver เวอร์ชั่นเดิมที่ผ่านมา คือ ระยะเวลาในการติดตั้งนาน.............มาก

เริ่มทดสอบใช้งานโปรแกรม

หลังจากที่ได้แนะนำโปรแกรมในส่วนของการติดตั้งที่เปลี่ยนไปจากเวอร์ชั่นเดิม ๆ แล้ว ต่อมาก็ลองมาใช้งานกันดู มาดูสิว่า มีอะไรใหม่ มีอะไรดีขึ้นกว่าเดิมบ้างจากเวอร์ชั่นก่อน  ๆ ที่ผ่านมา

CS3 Icon Icon โปรแกรม เปลี่ยนไปเห็น ๆ

ภาษาไทยกับ Dreamweaver CS3

แน่นอนเรื่องแรกที่ผม Focus ไปกับโปรแกรม Dreamweaver ก็คือเรื่องของการใช้งานภาษาไทยกับตัวโปรแกรม อย่างที่เราทราบกันดีว่า โปรแกรม Dreamweaver เดิม ๆ จะมีปัญหากับภาษาไทยมาโดยตลอด แต่กับ Version CS3 นี้ ปัญหาต่าง ๆ หมดสิ้นไปแล้วครับ

จากรูปข้างต้น ผมเปิดโปรแกรมขึ้นมาแล้วก็ลองใส่ภาษาไทยเข้าไปเลยครับ แล้วก็ลองดูทั้งในส่วนของ Design View และ Code View ก็ปรากฏว่า ใช้งานได้กับภาษาไทยในทั้ง 2 มุมมองเลยครับ หุหุ ทั้งนี้เนื่องจากใน CS3 โปรแกรมได้ทำการกำหนดค่า Default ของ Encoding ของโปรแกรมเป็น UTF-8 ซึ่ง Encoding แบบ UTF-8 จะรองรับภาษาทุกภาษาทั่วโลกอยู่แล้ว แตกต่างจากเวอร์ชั่นเดิมที่ค่า Defalut ของ Encoding ของโปรแกรมจะเป็น Western European หรือ iso-8859-1

มาดูกันชัด ๆ กับ Encoding แบบ UTF-8
UTF-8 CS3

ดังนั้น...สำหรับ Vesrsion CS3 นี้ ผู้ใช้งานอาจจะไม่จำเป็นต้องกำหนดค่าใด ๆ เพิ่มเติมเพื่อใช้งานภาษาไทยเลยก็ว่าได้ หรือถ้าหากต้องการกำหนด Encoding เป็นภาษาไทยก็ทำได้เช่นเดียวกัน ดังรูป

Thai Encoding

ของใหม่ ๆ กับ Dreamweaver CS3

ดูกันไปแล้วปัญหาเดิม ๆ กับโปรแกรม Dreamweaver ที่นี่เราลองมาดูของใหม่ ๆ ที่ Adobe เพิ่มมาให้กับ Dreamweaver CS3 ของเรากันดูบ้าง

Spry TAB Option ใหม่ที่เห็นเด่นสุด

เปิดโปรแกรมขึ้นมาแล้ว ผมก็เริ่มมองหาอะไรนะที่จะใหม่ใน CS3 ก็ปรากฏว่ามี TAB เพิ่มขึ้นมาใหม่ 1 TAB ชื่อว่า Spry ซึ่ง Spry เป็นชื่อ FrameWork ที่พัฒนาโดย Adobe (Spry Framework)

Spry Tab

เอะแล้วมันใช้ทำอะไรหว่า ?? ลองใช้ดูละกัน ผมก็เลยลองจิ้มไปที่ Icon ดังรูป

Spry Tab 2

จากนั้นผมก็เพิ่มปุ่ม Submit เข้าไปอีกปุ่ม แล้วลอง Preview ดูกับ Browser

รูปนี้ยังไม่ได้กดปุ่ม Submit

เมื่อลองกดปุ่ม Submit เอะมันมีตัวอักษรเหมือนข้อความแจ้งว่ายังไม่มีการกรอกข้อมูลกับ Input

สรุป คือเครื่องมือช่วยอำนวยความสะดวกในการสร้าง Form ที่มีการตรวจสอบค่าข้อมูล ก่อนส่งไปประมวลผลที่ Web Application ต่อไป ซึ่งในเวอร์ชั่นที่ผ่านมา หากเราต้องการตรวจสอบ Form Input ข้อมูลเราอาจจะเรียกใช้ที่ Behaviors ของโปรแกรม หรืออาจจะต้องใช้งาน Extension แต่ Spry Validation สามารถตรวจสอบข้อมูลใน Input ให้เราได้โดยขั้นตอนง่าย ๆ

สำหรับรายละเอียดต่าง ๆ ของการใช้งาน Spry ผมจะนำมาเขียนเป็นบทความแนะนำต่อไป ในเว็บ dwthai.com แล้วกันครับ

จุดเด่นอีกอย่างของ Dreamweaver CS3 คือการรองรับเทคโนโลยี AJAX ซึ่งตัวผมเองขณะทดสอบการใช้งานโปรแกรมยังไม่ได้ทำการทดสอบในเรื่องของ AJAX นี้ครับ เอาไว้จะมาเล่าให้ฟังในโอกาสต่อไปนะครับ และยังมีการเปลี่ยนแปลงการใช้งานบางอย่างของโปรแกรมที่ไม่ได้นำมากล่าวในที่นี่ เช่น การเปลี่ยนจากการกดปุ่มเพื่อแก้ไขรูปภาพจากเดิม ที่ใช้กับโปแกรม FireWorks มาใน CS3 เปลี่ยนมาเป็นการใช้ PhotoShop ในการแก้ไขรูปภาพ ซึ่งถ้าหากเราต้องการใช้ FireWorks เราต้องเข้าไปกำหนดค่าใหม่ เป็นต้น (ก็แน่นอนสิ PhotoShop เป็นของ Adobe มาแต่เดิม)...ขอติดไว้ก่อน

................................................................................................................................................................................

Dreamweaver CS3 เป็นโปรแกรมที่ถือได้ว่ารองรับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ในการพัฒนาเว็บไซต์ในปัจจุบันโปรแกรมหนึ่ง แต่ถ้าหากท่านใช้โปรแกรม Dreamweaver เพียงการออกแบบโดยปรกติไม่ได้ใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ ก็อาจจะไม่ได้ใช้ความสามารถของเวอร์ชั่นนี้ได้เต็มที่เท่าไหร่นัก เพียงเวอร์ชั่น MX หรือ 8 ก็น่าจะเพียงพอแล้ว ทั้งนี้ทั้งนั้น...ขึ้นอยู่กับตัวบุคคลว่าะเลือกใช้เวอร์ชั่นไหนในการพัฒนาเว็บแล้วกันครับ ผมขอแนะนำ Dreamweaver CS3 ไว้เพียงเท่านี้ สำหรับความสามารถใหม่ ๆ ที่มีเพิ่มเข้ามาในเวอร์ชั่นนี้ แน่นอน dwthai.com จะทำเป็นบทความแนะนำการใช้งานให้ท่านเรียนรู้ต่อไปในอนาคตอันใกล้นี้....

** สำหรับไฟล์งานเว็บเดิมที่สร้างจาก Dreamweaver เวอร์ชั่นเก่า ไม่ต้องกลัวครับว่าจะนำมาเปิดใช้งานกับ Dreamweaver CS3 แล้วมีปัญหา รับรองเปิดใช้กันได้ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด **

................................................................................................................................................................................

อ๋อ....ลืมแจ้งไปนิด อย่าเมลล์เข้ามาขอโปรแกรมที่ผมนะครับไฟล์ใหญ่ขนาดราว ๆ 200 กว่าเมก ผมคงส่งให้ไม่ได้ แล้วอีกเรื่องคือ..มีเมลล์มาขอโปรแกรมละเมิดลิขสิทธิ์อยู่เสมอ ๆ ผมไม่มีให้นะครับ..ขอแจ้งไว้ดังนี้ครับ

BACK TOP


สงวนลิขสิทธิ์ © 2546-2550 โดย dwthai.com ห้ามการ copy ส่วนใดส่วนหนึ่งของเว็บไซต์แห่งนี้.
Copyright ©2003-2007 dwthai.com. All rights reserved. This website was created by : S.raksasuk.