หน้าแรก บริการของ dwthai.com เกี่ยวกับ dwthai.com ติดต่อ dwthai.com
พื้นฐานการใช้งาน การใช้งานที่มากกว่างาน Design ขยายความสามารถให้ DW เรื่องของ Script บทความน่ารู้
มุม Download
พูดคุยสนทนาตามประสาคนทำเว็บ
หาเพื่อนคุยคอเดียวกันกับ MSN
ติ-ชมเราบ้าง

 

:: ติดต่อเรา ::
webmaster_dwthai@yahoo.com
webmaster@dwthai.com

08 - 9495 - 7296
-------
-----------------------------------

เรื่อง :: การตั้งชื่อไฟล์

ชื่อไฟล์ ...หลาย ๆ  คนคงนึกขำหรือนึกไม่อยากอ่านกับเรื่อง Basic เหล่านี้ เพราะว่าใคร ๆ ก็ตั้งชื่อไฟล์เป็น จะมาเขียนเป็นบทความไปทำไมให้เสียเวลา เสียเวลาเขียน เสียเวลาอ่าน..แต่ผมขอเบรคความคิดของท่านเหล่านั้นไว้ แต่ขอเวลาท่านสักนิดติดตามอ่านนะครับ...


File Name :: การตั้งชื่อไฟล์สำหรับเว็บเพจ (webpage)

ชื่อไฟล์บนโลก Internet นี้สำคัญมาก ไฟล์เพจของท่านจะถูกหาเจอ หรือจะเกิดอาการ The page cannot be displayed บนหน้า Browser นั้น ชื่อไฟล์ก็มีส่วนสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าสิ่งอื่นเลย หลายครั้งมีผู้ถามผมว่า ผมทำ Link ถูกต้อง ผม Save ไฟล์เพจถูกต้อง ผม Insert รูปมาใช้บนเว็บเพจถูกต้องทำไมมันไม่แสดงผลออกมา หรือบางที่บนเครื่องของผมก็ใช้ได้ แต่พอ Upload ขึ้นไปทำไม่ดูไม่ได้ ....ผมก็ได้ถามกลับเขาไปหลายคำถามถึงสาเหตุต่าง ๆ ผลสรุปสุดท้ายคือ..ผมถามเขาว่า..คุณใช้ชื่อไฟล์ว่าอะไร..เขาตอบว่าผมใช้ชื่อไฟล์ว่า...ผลงาน.htm หรืออื่น ๆ ซึ่งเป็นชื่อภาษาไทย ผมเลยต้องบอกเขาไปว่า..คุณควรจะตั้งชื่อไฟล์ใหม่นะ โดยมีกฏการตั้งชื่อไฟล์ที่เป็นมาตราฐานให้คุณต้องกระทำตามดังนี้..

  1. ชื่อไฟล์ (File Name) ควรจะเป็นภาษา English เท่านั้น ห้ามเป็นภาษาท้องถิ่น
  2. ชื่อไฟล์ ไม่ควรจะมีการเว้นวรรคใด ๆ ถ้าจำเป็นต้องแบ่งคำเพื่อให้อ่านง่าย ควรจะใช้วิธีนำเครื่อหมาย Underscore (_) มาทำการเชื่อมคำแทน หรืออาจจะใช้เครื่องหมายอื่นก็ได้มาเชื่อมแทน แต่ต้องเป็นเครื่องหมายที่เป็นมาตราฐาน
  3. ชื่อไฟล์ ต้องให้ความสำคัญของตัวอักษรด้วย อักษรพิมพ์เล็ก พิมพ์ใหญ่ควรดูให้ดี เช่น inDex.htm กับ index.htm เราควรถือว่าเป็นคนละไฟล์กัน ข้อนี้แล้วแต่ระบบ Web Server ที่คุณใช้งาน ถ้าคุณใช้กับระบบที่เป็น windows ข้อนี้คงไม่สำคัญเท่าไหร่ แต่ถ้าวันหนึ่งคุณมีเหตุให้ต้องนำไฟล์ต่าง ๆ ไปใช้บนระบบอื่น เช่น Linux เป็นต้น คุณคงปวดหัวแน่กับชื่อไฟล์ต่าง ๆ
  4. ชื่อไฟล์เว็บเพจหน้าแรกควรตรวจสอบกับผู้ให้บริการ web server นั้น ๆ ซึ่งแต่ละที่จะมีข้อกำหนดที่แตกต่างกันออกไป เช่น บางที่กำหนดเป็นไฟล์ชื่อ index.htm เป็นไฟล์ home page แต่กับอีกที่นึงอาจจะกำหนดเป็นไฟล์ defalut.htm เป็นไฟล์ home page ก็เป็นได้ แต่กว่า 90% เขาจะกำหนดเป็นไฟล์ที่ชื่อว่า index เป็นเฟล์แรกของเว็บไซต์ (home page) ส่วนนามสกุลไฟล์อาจจะเป็นได้ทั้ง index.htm,index.html,index.php,index.asp ข้อนี้สอบถามกับผู้ให้บริการ
  5. ไฟล์นามสกุล *.htm กับไฟล์นามสกุล *.html เป็นไฟล์คนละไฟล์กัน เช่นไฟล์ index.htm กับไฟล์ index.html เป็นคนละไฟล์กัน แต่ทั้ง 2 ไฟล์ทำหน้าที่เป็นเอกสารในแบบ HTML เช่นเดียวกัน

ข้อควรปฏิบัติข้างต้นนี้ ไม่เฉพาะชื่อไฟล์นะครับที่ต้องกระทำตาม แต่รวมไปถึงชื่อ Directory หรือ Folder ด้วยครับ..ทั้งหมด 5 ข้อนี้ผมรวบรวมนำมาชี้แนวทางและแนะนำกันนะครับตามประสบการณ์ที่ใช้งานมา อาจจะถูกต้องหรือไม่ถูกต้องก็ลองพิจารณาดูนะครับ ถ้าเห็นว่าดีก็ทำตาม ถ้าเห็นว่าผมมั่วไปก็ไม่ต้องทำตามครับ...

BACK TOP


สงวนลิขสิทธิ์ © 2546-2550 โดย dwthai.com ห้ามการ copy ส่วนใดส่วนหนึ่งของเว็บไซต์แห่งนี้.
Copyright ©2003-2007 dwthai.com. All rights reserved. This website was created by : S.raksasuk.